Các loại trò chơi kích thích trí tuệ đơn giản cho bé 1- 3 tuổi

Bài viết sau hy vọng sẽ mang lại cho các phụ huynh những thông tin thú vị và bổ ích trong việc nuôi dưỡng, phát triển trí tuệ con trẻ theo từng giai đoạn phù hợp.

Từ 12 – 24 tháng: Biến mất và xuất hiện

Đây là trò chơi đơn giản và cơ bản, phù hợp với trẻ nhỏ khoảng 12 tháng, kích thích phản xạ cho trẻ nhỏ.

Bạn chỉ cần chọn một số vật nhỏ mà con biết như quả bóng, cuốn sách, gấu bông…(tránh đồ vật nhỏ bé có thể nuốt phải) và đặt vào giỏ. Sau đó, cho con nhìn đồ vật mà bạn muốn tìm, rồi đặt vật đó lại vào giỏ và yêu cầu bé tìm lại món đồ nhanh nhất có thể.

Một điều cần lưu ý là khi con bắt đầu thấy cáu kỉnh, khó chịu thì đưa cho con để tránh gây ức chế.

Từ 12 – 24 tháng: Xếp hình tháp

Sử dụng các khối hình với kích thước và chất liệu đa dạng là một trong những trò chơi đơn giản nhất nhưng có tác dụng đáng kể trong quá trình kích thích não bộ, rèn luyện trí tưởng tượng, sự tập trung và rèn luyện kĩ năng cầm nắm của tay.

Từ 12 – 24 tháng: Lắp ghép

Ghép hình là một trong những trò chơi được các chuyên gia hàng đầu khuyến khích cho con trẻ để kích thích trí thông minh. Bạn có thể tạo hay mua các bảng gỗ, bảng nhựa với hình dáng con vật hoặc hình khối để con tự nghiên cứu và ghép đúng hình vào vị trí thiếu. Các kĩ năng được phát triển khi chơi trò chơi này là: quan sát, suy đoán và kiểm tra.

Từ 24 – 36 tháng: Tìm nắp hộp

Đây là một trò chơi rất dễ tạo trong không gian gia đình. Chuẩn bị nhiều hộp với hình dạng và kích cỡ khác nhau và vệ sinh kỹ. Bỏ nắp của các loại hộp này ra. Sau đó yêu cầu con tìm chiếc nắp phù hợp với từng hộp bạn đưa ra. Trò chơi này giúp con rèn luyện thị giác, kỹ năng phân tích…

24 – 36 tháng: cho tôi đôi mắt của bạn

Muốn cải thiện sự tập trung của bé thì đây là một phương pháp đồng thời cũng là một trò chơi thú vị bạn nên tham khảo. Đứng trước mặt bé rồi yêu cầu con lặp lại những hành động mà bạn thực hiện theo đúng thứ tự. Ví dụ, bạn có thể đưa tay lên mắt, mũi, môi, giơ tay lên hạ tay xuống,.. và tăng dần độ khó và tốc độ để trò chơi hấp dẫn hơn, đồng thời nên chơi cùng nhiều trẻ để tạo tính cạnh tranh.